News

ม.ทักษิณ เชื่อมั่นพลังวรรณกรรม จัดพิมพ์รวมกวีนิพนธ์ “POETS U เหมือนจะลืมใครไว้ข้างหน้า”

ภาษา อำนาจ กวี : 50 ปีรำฦกชาต

มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดพิมพ์หนังสือรวมกวีนิพนธ์ POETS U เหมือนจะลืมใครไว้ข้างหน้า ร้อยคน ร้อยกวี 50 ปีรฤกชาต  รวมผลงานกวีนิพนธ์ของศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และกัลยาณมิตรที่เกื้อหนุน ผูกพัน เชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัย ในวาระโอกาสพิเศษ ครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยทักษิณ ในปี 2561 นี้

การจัดพิมพ์ ร้อยคน ร้อยกวี ห้าสิบปีรำฦกชาต เล่มนี้ มีเจตนาสำคัญเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองด้วยประจักษ์พยานจากสายธารอันแข็งแกร่ง มั่นคงทางวรรณกรรมสร้างสรรค์ ประเภทกวีนิพนธ์ การสำแดงพลังอำนาจ พลวัตแห่งภาษากวี-นักกวีที่สัมพันธ์ไปกับพลวัต การเคลื่อนเปลี่ยนของสังคม อารมณ์แห่งยุคสมัย  เพื่อหวังเปิดทาง สร้าง-เชื่อมต่อ-ขยายพื้นที่แห่งมหาวิทยาลัยเป็นส่วนหนึ่งของสังคมให้สมดังปณิธาน “มหาวิทยาลัยรับใช้สังคม”

รองศาสตราจารย์ ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ

หนังสือ POETS U เหมือนจะลืมใครไว้ข้างหน้า ร้อยคน ร้อยกวี 50 ปีรฤกชาต จึงปรากฏขึ้นอย่างควรค่าและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะดลดาลให้เราทุกคนพูด เขียน และเปล่ง “ภาษาเดียวกัน” ในความสัมพันธ์ที่เทียมเท่ายิ่งๆ ขึ้นไป

— รองศาสตราจารย์  ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยทักษิณ —

**** บางส่วนจากความนำในเล่ม

“มองมุมกลับ – กลับมุมมอง” ทีม ม.ทักษิณ คว้าสารคดียอดเยี่ยมสื่อสรรค์สร้างสังคมชายแดนใต้

ม.ทักษิณ ร่วมพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัยในเขตการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย

More in News