RESEARCH

เชื้อเพลิงขยะ Refuse Derived Fuel (RDF) ผสมกะลาปาล์ม และกรรมวิธีการผลิต ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร

ผู้ประดิษฐ์ : รองศาสตราจารย์ ดร. จอมภพ แววศักดิ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ
ผู้ขอจดทะเบียนอนุสิทธิบัตร : มหาวิทยาลัยทักษิณ
ยื่นขอรับความคุ้มครองเมื่อ วันที่ 24 ธันวาคม 2558
ได้รับความคุ้มครอง วันที่ 19 เมษายน 2560

เนื่องจากในพื้นที่ทางภาคใต้ของประเทศไทยเป็นแหล่งอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ซึ่งในกระบวนการสกัดน้ำมันปาล์มนั้นมีวัสดุเหลือทิ้งที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เป็นจำนวนมาก เช่น กะลา ทะลายเปล่า และเส้นใย เป็นต้น ดังนั้นการนำกะลาปาล์มน้ำมันมาผสมกับขยะเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงขยะ Refuse Derived Fuel (RDF) เป็นอีกแหล่งพลังงานทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถนำเชื้อเพลิงขยะไปใช้ได้ทั้งในรูปของความร้อนและการนำไปผลิตพลังงานไฟฟ้า
การประดิษฐ์นี้เป็นกรรมวิธีการผลิตเชื้อเพลิงขยะ Refuse Derived Fuel (RDF) ผสมกะลาปาล์มเพื่อนำเชื้อเพลิงขยะไปเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตน้ำร้อนในอุตสาหกรรมการนึ่งทะลายปาล์ม หรือการนำไปผลิตเป็นโปรดิวเซอร์แก๊ส โดยมีส่วนประกอบของกะลาปาล์ม กระดาษ พลาสติก และปูนขาว ที่อัตราส่วน 1:1:1:10, 1:1:1:20, 1:2:1:20, 1:1:2:20 และ 2:1:1:10

กระบวนการผลิตพอลิไวนิลคลอไรด์นาโนไฟเบอร์ ที่มียางธรรมชาติทำหน้าที่เป็นตัวพลาสติไซเซอร์ ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร

ม.ทักษิณ MOU ทางวิชาการเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จากยางพารา